top of page

Doanh nghiệp nhỏ có thể gọi vốn từ nhà đầu tư cá nhân

Các nhà đầu tư cá nhân góp số vốn nhỏ và chỉ chiếm tỷ lệ cổ phần ít trong doanh nghiệp hoặc thậm chí không nắm giữ cổ phần.

Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp với hơn 90% thuộc nhóm vừa và nhỏ. Trong đó nhiều công ty, tổ chức phát triển nhờ nguồn vốn tự thân của cá nhân hoặc gia đình. Khi muốn mở rộng quy mô, chủ doanh nghiệp thường gặp vấn đề về vốn. Giải pháp thông thường là đi vay ngân hàng hoặc kêu gọi thêm cổ đông.

Ông Nguyễn Quốc Trung - Chủ tịch Công ty CP CFM Investment nhận định nhiều doanh nghiệp còn mơ hồ về huy động vốn, không có mối quan hệ, không trình bày được số liệu tài chính minh bạch thể hiện sức khỏe công ty. Ngoài ra có nhiều lo ngại về việc chia bớt cổ phần đồng nghĩa san sẻ quyền quản trị.

Theo ông Nguyễn Quốc Trung - Chủ tịch CFM, mô hình gọi vốn cộng đồng phù hợp với mục đích, nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhằm giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp nhỏ khi gọi vốn, CFM triển khai chương trình tư vấn và hỗ trợ huy động vốn cộng đồng CFM (Crowd Funding Mastery).

Huy động vốn cộng đồng là hình thức gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư cá nhân trên một nền tảng trực tuyến. Mỗi nhà đầu tư góp một số vốn nhỏ và chỉ chiếm tỷ lệ cổ phần nhỏ trong doanh nghiệp, hoặc thậm chí không nắm giữ cổ phần. Với phương pháp này, chủ doanh nghiệp vừa có vốn để phát triển, vừa không lo bị cổ đông thâu tóm.

Tại chương trình CFM, các chuyên gia tư vấn tài chính sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tìm nhà đầu tư phù hợp, gọi vốn thành công mà vẫn làm chủ quyền kinh doanh. Chủ doanh nghiệp cũng nhận hướng dẫn về tính pháp lý và các thủ tục, quy trình cần thiết để đảm bảo tình hình tài chính ổn định; đồng thời tư vấn chiến lược mở chuỗi, tận dụng chính nguồn khách hàng để trở thành cổ đông của doanh nghiệp.

Triển khai từ năm 2016, mô hình hiện có gần 200 doanh nghiệp tham gia, trong đó nhiều đơn vị gọi vốn thành công quy mô lớn như nha khoa Đăng Lưu, chuỗi ẩm thực Bò tơ quán Mộc, Bánh cuốn Gia An, công ty bất động sản Thắng Lợi Group, Nex Investment...

Doanh nghiệp vừa hợp tác nhượng quyền chương trình đào tạo cho Công ty CP Đầu tư Đào tạo Kim Cương do ông Nguyễn Trọng Giang một học viên cũ của CFM sáng lập. Việc mở rộng mô hình tư vấn theo hướng nhượng quyền hứa hẹn hỗ trợ nhiều hơn các doanh nghiệp, cá nhân trong việc tiếp cận nguồn lực dồi dào từ xã hội.

Đại diện CFM cho biết chương trình hỗ trợ lâu dài cho doanh nghiệp chứ không dừng lại ở khóa học ngắn hạn.

"Từng có kinh nghiệm huy động vốn, hiểu rõ khó khăn của doanh nghiệp, tôi muốn đồng hành cùng họ giải quyết khó khăn về lâu dài kể cả sau khi gọi vốn", ông Nguyễn Quốc Trung nói.

Minh Anh

bottom of page